Dafabet Links

Bóng đá

CLB Hà Nội vượt mặt đội bóng hiện tại của Iniesta

Bóng đá   |   February 10, 2020

Vì sao V-League chưa thể áp dụng công nghệ VAR theo lộ trình ?

V-League thời điểm này vẫn chưa đủ tiêu chuẩn hạ tầng đặc biệt là yếu tố con người để áp dụng công nghệ VAR. Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh khẳng định.

VAR ngày càng phổ biến trong bóng đá hiện đại khi được đưa vào ứng dụng tại nhiều giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, Champions League, Serie A. Thậm chí người Hàng Xóm Thái Lan cũng áp dụng VAR cho trận tranh Siêu cúp quốc gia 2018 và sau đó là Thai League 2018.

Sai lầm trọng tài chính là vết đen ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của các đội bóng tham gia V-League 2019, nhiều người cho rằng VAR nên được áp dụng tại V-League để đảm bảo sự công bằng trong mỗi trận đấu.

Nhìn sang Thai League, sự xuất hiện của VAR đã đem đến cảm giác hài lòng cho không ít CLB khi giành lại được công bằng từ những quyết định tranh cãi của trọng tài.

Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) tuyên bố sẽ sử dụng VAR ở V-League 2019, nhưng sau đó liên tục thay đổi mốc thời gian áp dụng công nghệ này. Đầu tiên là lượt về V-League 2019, tiếp đó là những trận cuối mùa giải và cuối cùng là ở V-League 2020 vì chưa được FIFA cấp phép.

vi-sao-vleague-chua-the-ap-dung-cong-nghe-var-theo-lo-trinh-2

Thế nhưng trong phát biểu mới đây của Tổng Thư ký Lê Hoài Anh của VFF, VAR vẫn chưa thể được áp dụng ở V-League thời điểm này do chưa đủ tiêu chuẩn hạ tầng, con người để áp dụng công nghệ VAR.

“Để áp dụng công nghệ VAR, ngoài yếu tố kỹ thuật thì cũng cần đội ngũ chuyên gia nên không thể đẩy nhanh được. Thông thường chúng ta sẽ mất từ 2 năm đến 2,5 năm”, ông Lê Hoài Anh khẳng định.

Có lẽ VFF đã nhìn ra bài học từ Thai League khi giải đấu này từng bị FIFA sờ gáy để hoàn chỉnh hệ thống cũng như nhân sự tốt hơn. FAT phải tạm dừng sử dụng VAR ở nửa đầu mùa giải 2019 do nhiều CLB Thái Lan vẫn phàn nàn về hệ thống cũng như chất lượng của đội ngũ trọng tài VAR.

Nhìn vào thực tế ở V-League, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn áp dụng VAR trong đó có công tác đào tạo đội ngũ trọng tài và đội ngũ áp dụng công nghệ VAR là yếu tố quyết định nhất. Việc đào tạo các trọng tài và đội ngũ kỹ thuật VAR có thể làm việc tốt, nhanh nhất cũng mất 1 năm.

Vì vậy áp dụng cho V-League 2020 ngay là điều không hề đơn giản. Hơn nữa để đào tạo đội ngũ trọng tài và đội ngũ kỹ thuật VAR là khá khó khăn và tốn kém. Do đó, ít nhất ở V-League 2020, các quyết định trong trận đấu vẫn sẽ được thực hiện bởi đội ngũ trọng tài cầm còi trực tiếp trên sân.

Thay vì vội vã áp dụng VAR ở mùa giải 2020, VFF quyết định trau dồi thường xuyên và nâng cao chất lượng của các trọng cầm còi trực tiếp trên sân tài V-League.